รวม 10 สถานสงเคราะห์สัตว์ คนรักสัตว์ไม่ควรพลาด

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเห็นน้องหมา แมวข้างถนนได้รับบาดเจ็บบ้างหรือไม่มีบ้าน แต่ไม่รู้จะช่วยพี่น้องอย่างไร จึงสร้างสถานสงเคราะห์สัตว์หรือมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือสุนัขและแมวเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของเพื่อนสี่ขาเหล่านี้ ซึ่งถ้าสนใจอยากทำบุญให้ลูกแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี เรารวบรวมสถานที่มาให้เลือกเผื่อใครอยากแวะไปช่วยน้องดังนี้

1.ป้าจุ๊ บ้านพักสี่ขาเพื่อหมาจร

หลายคนคงเคยได้ยิน “บ้านพักสี่ขาป้าจุ๊” กันมาบ้าง ที่นี่ดูแลน้องหมา น้องแมว กว่า 1,500 ชีวิต ซึ่งลำพังคุณป้าเองก็ดูแลไม่ไหวเพราะค่าใช้จ่ายสูงมาก และตอนนี้ต้องการความช่วยเหลือในหลาย ๆ ด้านทั้ง อาหารเม็ด นม ยารักษาโรค สิ่งของที่จำเป็นอื่น ๆ เช่น ทรายแมว แผ่นรองสำหรับสุนัขอัมพาต เป็นต้น สามารถโอนเงินเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือหรือไปเยี่ยมน้องที่ลำลูกกาคลอง 10 ได้ทุกวัน ป.ล. ตอนนี้กำลังเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหารเป็นอย่างหนัก คุณป้าบอกว่าหากสนใจบริจาคเป็นอาหารเม็ด และทรายแมวจะดีมากเลยค่ะ

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: ลำลูกกาคลอง 10 จ.ปทุมธานี

โทร: 086-7751151(ป้าจุ๊)

FB: ป้าจุ๊ บ้านพักสี่ขาเพื่อหมาจร

2.มะหมาบ้านป้ามณี

“บ้านหมาป้ามณี” สถานสงเคราะห์ที่ดูแลน้องหมา น้องแมว กว่า 500 ชีวิต เมื่อไม่นานมานี้ คุณป้ามณีได้ลาจากโลกไปแล้ว แต่ด้วยความรักและเอ็นดูน้อง ๆ เป็นอย่างมาก พี่ใหม่ลูกสาวของป้ามณีจึงเป็นคนดูแลต่อ ซึ่งสถานสงเคราะห์แห่งนี้ไม่มีทุนแต่แรก จึงต้องการความช่วยเหลือเพื่อเป็นปัจจัยในการดูแลอีกหลายร้อยชีวิตต่อไปในแต่ละเดือน เพราะมีทั้งค่ารักษา ค่าฉีดวัคซีนที่จำเป็นสำหรับน้องหมาและน้องแมว โดยสามารถช่วยเหลือได้ทั้งการโอนเงิน หรือบริจาคอาหาร เช่น อาหารเม็ด ไก่คลุก ไก่บด ข้าวสาร รวมถึงสิ่งของที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้า กระดาษซับเปียก กรงเพื่อแยกสัตว์ป่วย อีกทั้งยังเปิดให้คนที่ต้องการรับน้อง ๆ ที่อายุน้อย ๆ ไปดูแลด้วย ซึ่งที่นี่เปิดให้มาเยี่ยมได้ตลอดทั้งวันจนถึงเย็นเลยค่ะ

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: ให้พิมพ์คำว่า วัดประยูร แทนการเขียนโลเคชั่นบ้านหมานะคะ เพราะโลเคชั่นจะไกลจากบ้านหมาออกไป ตลาด 4 มุมเมืองก่อนถึงฟิวเจอร์ พาร์ค อยู่ตรงข้ามฝั่งเซียร์ ให้พิมพ์วัดประยูร

โทร: 085-3569225 (พี่ใหม่ลูกป้ามณี)

FB: บ้านหมาป้ามณี

3.บ้านสงเคราะห์สุนัขป้าเอ๋

“บ้านสงเคราะห์สุนัขป้าเอ๋” ตอนนี้มีน้องหมาและน้องแมวรวมกว่า 350 ชีวิต ส่วนใหญ่จะเป็นหมาแมวพิการ ตาบอด หรือเป็นอัมพาต ซึ่งตอนนี้มีหมาจรที่หลังหักกว่า 50 ตัว ดูแลโดยป้าเอ๋คนเดียวและในไม่ช้าพื้นที่ที่ป้าเอ๋อยู่จะหมดสัญญาจึงจำเป็นต้องย้ายน้อง ๆ หลายร้อยชีวิต ไปอยู่ราชบุรี เลยต้องการความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ ไม่ว่าจะเป็น อาหารหมา อาหารแมว หรือโอนเงินมาเพื่อสมทบทุนการดูแล 

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี (สามารถตามโลเคชั่นจากเฟซบุ๊กได้เลย) หรือกดที่นี่เพื่อดูพิกัดได้เลยค่ะ

โทร: 084-6653559 (ป้าเอ๋)

FB: บ้านสงเคราะห์สุนัขป้าเอ๋

4.บ้านนางฟ้าของสัตว์จร

มาต่อกันที่สถานสงเคราะห์ที่ แก่งคอย จังหวัดสระบุรี “บ้านนางฟ้าของสัตว์จร” ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2547 โดยป้าติ๋ม และได้ลูกชายมารับช่วงต่อในการดูแลให้บ้านหลังนี้เป็นที่พักพิงกับน้อง ๆ สี่ขาต่อไป แต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายในการดูแลสูงมาก เพราะต้องดูแลสัตว์หลายพันชีวิต โดยบางครั้งต้องใช้เงินส่วนตัวเพื่อจุนเจือส่วนที่ขาด สมกับชื่อนางฟ้าสำหรับน้อง ๆ จริง ๆ เพราะถ้าไม่รักจริง คงไม่ทำถึงทุกวันนี้ ใครแวะเวียนมาแถวนี้สามารถมานำสิ่งของมาบริจาค อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น หรือเยี่ยมเยียนได้

วิธีมาคือตั้ง Google Map มาที่ วัดใหม่ท่าเสา สระบุรี ศูนย์ดูแลน้องจะอยู่ตรงข้ามวัดดังกล่าว หากใกล้บริเวณสถานสงเคราะห์สามารถสังเกตได้จากกำแพงอิฐสีแดง แต่ที่นี่จะอยู่หลังเขา สัญญาณโทรศัพท์อาจไม่ค่อยดีและห้องน้ำไม่ค่อยสะดวก แนะนำให้เข้ามาก่อนนะคะ ป.ล. ที่นี่มีน้องหมูที่ช่วยไว้ด้วย ใครจะมาเอาผลไม้มาให้น้องได้ด้วย

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: หมู่บ้านท่าเสา อ.มวกเหล็ก ต.มวกเหล็ก สระบุรี

โทร: 089-0996000

FB: บ้านนางฟ้าของสัตว์จร

5.เกาะสุนัข

“เกาะสุนัข” ที่สวนพุทธมณฑล ที่นี่ดำเนินการโดยกรมปศุสัตว์ จังหวัดนครปฐม อยู่บริเวณศาลายา ตอนนี้อาหารขาดแคลนเป็นอย่างมาก จึงต้องให้อาหารน้องหมาแค่เพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้น เจ้าหน้าที่แจ้งว่าที่นี่ อยากรับบริจาคอาหารให้น้อง ๆ มากกว่าเงินนะคะ เพราะขั้นตอนการเบิกค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อน ถ้าสะดวกสามารถมาบริจาคได้เลยค่ะ หรือจะโทรสั่งข้าวสารเพื่อเลี้ยงน้อง ๆ ก็ได้เหมือนกัน  เพราะปกติน้องจะทานข้าวสารคลุกกับอาหารเม็ด ข้อแนะนำคือควรนำรถยนต์ส่วนตัวมาเอง เพราะทางเข้าไปค่อนข้างลึก สามารถใช้แผนที่มาตามพิกัดนี้เลยได้

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: เกาะสุนัข พุทธมณฑล สาย 4 เขตนครปฐม จ.นครปฐม

โทร: 034-257705 / 086-834-2032 (ป้ารื่น) 

6.บ้านหมายิ้ม หาดใหญ่ : Smiledog Home Hatyai

ลงใต้มาที่หาดใหญ่กันบ้าง “บ้านหมายิ้ม หาดใหญ่” สถานสงเคราะห์แห่งนี้มีน้องหมาน้องแมวกว่า 400 ตัวให้ดูแล บางตัวต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมากเพราะต้องผ่าตัด หรือบางตัวที่ประสบอุบัติเหตุต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อรักษาชีวิตของน้องไว้ และยังมีค่าอาหารของน้องที่ต้องดูแลหลายร้อยชีวิต นอกจากจะช่วยเหลือดูแลสัตว์จรจัดโดยให้ที่พักพิงและรักษาแล้ว ยังมีโครงการดี ๆ อย่าง #โครงการล้างสายพันธุ์จรจัด เพื่อร่วมกันลดจำนวนหมาจรจัด ไม่ให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ใครอยากช่วยสนับสนุนหรืออยากจะพาน้องไปทำหมัน ก็เพียงตัวละ 200 บาทเท่านั้นเอง

ที่ต้องการเป็นอย่างมาก คือ อาหาร เพราะตอนนี้ไม่เพียงพอ ใครอยากทำบุญ หากอยู่หาดใหญ่สามารถมาบริจาคอาหารได้ที่ บริเวณโรงฆ่าสัต​ว์​เก่า​ ถนน​ปุ​ณ​ณ​กัณฑ์​ คอหงส์ จังหวัดสงขลา หรือถ้าไม่ใครไม่สะดวกมาบริจาค โอนมาสมทบทุนค่าอาหารก็ได้เช่นกัน

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: บริเวณโรงฆ่าสัต​ว์​เก่า​ ถนน​ปุ​ณ​ณ​กัณฑ์​ คอหงส์ จังหวัดสงขลา

โทร: 091-8466524 (คุณหนิง), 089-6572259 (คุณโม), 085-0788998 (คุณตู่)

FB: บ้านหมายิ้ม หาดใหญ่ : Smiledog Home Hatyai

7.บ้านสงเคราะห์สัตว์ป้าเจียม

มากันที่พิษณุโลก “บ้านสงเคราะห์สัตว์ป้าเจียม” ตอนนี้คุณป้าดูแลน้องหมากว่า 60 ชีวิตคนเดียว ซึ่งมีทั้งพิการและจรจัด ตอนนี้ขาดแคลนอาหารทั้งข้าวสารและอาหารเม็ด กังวลว่าน้องหมากว่าหลายสิบชีวิตจะไม่มีกิน และคุณป้าไม่มีช่องทางประชาสัมพันธ์อื่น ๆ (คุณป้าเล่นโซเชียลไม่เป็น) จึงทำให้ไม่ทราบบ้านสงเคราะห์สัตว์แห่งนี้มากเท่าไรนัก ถ้าใครอยากมาช่วยเหลือก็สามารถโอนเงินเข้าบัญชีจากทางหน้าเพจได้เลย (ซึ่งเป็นบัญชีชื่อคุณป้าถูกต้องแน่นอน เราเช็กมาแล้ว) หรือบริจาคสิ่งของที่สถานสงเคราะห์ได้ทุกวันตั้งแต่ช่วง 10 โมงจนถึงช่วงเย็นเลย สามารถโทรบอกคุณป้าได้เลย

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: ที่บ้านเลขที่ 38/3 ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก

โทร: 082-7701522 (ป้าเจียม)

FB: บ้านสงเคราะห์สัตว์ป้าเจียม

8.มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด Santisook Dog and Cat Rescue

ขึ้นเหนือมาที่เชียงใหม่กันบ้าง “มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด” มีทั้งที่สันป่าตองและดอยสะเก็ด จุดประสงค์ของโครงการนี้คือการทำหมันน้องหมาและน้องแมว เพื่อลดปัญหาหมาแมวจรจัด มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด ยังเป็นสถานพักพิงให้การช่วยเหลือน้องหมา น้องแมวไร้บ้าน โดนทิ้ง หรือเกิดอุบัติเหตุ ดูแลและรักษา รวมถึงหาบ้านใหม่ให้น้อง ๆ หรือ หากเป็นอัมพาต ไม่สามารถใช้ชีวิตด้วยตนเองได้ ที่นี่ก็จะดูแลพวกเขาตลอดชีวิตอีกด้วย

ปัจจุบันมีน้องหมาและน้องแมวหลายร้อยตัว โดยที่ดอยสะเก็ดจะเป็นน้องแมวกับน้องหมารวมกัน 112 ตัวที่ป่วยพิการ ส่วนที่สันป่าตองจะเป็นน้องหมา 230 ตัว ยังขาดปัจจัยเป็นจำนวนมากในการให้การดูแลพวกเขา เช่น อาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าจ้างคนเลี้ยง ที่ต้องการตอนนี้คือข้าวสารอาหารเม็ดของทั้งน้องหมาและน้องแมว

ติดต่อเพิ่มเติม

โอนเงินหรือบริจาคสิ่งของที่สถานสงเคราะห์ได้ทุกวันทั้ง 2 ที่ ตั้งแต่ 09:00-17:30 น.

ที่ตั้ง: สามารถมาได้ที่ทั้ง สันป่าตอง และ ดอยสะเก็ด เลย

โทร: 081-6382105, 083-7818439

FB: มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด Santisook dog and cat rescue

9.WVS Care for Dogs

“WVS Care for Dogs” เป็นสถานสงเคราะห์สัตว์ที่ต่างจากที่อื่น โดยที่นี่ไม่ได้เน้นที่พักพิง แต่เน้นการรักษาและทำหมันให้ฟรีสำหรับน้องหมา น้องแมวจรจัด ประสบอุบัติเหตุ หรือผู้เลี้ยงไม่มีกำลังที่จะรักษา โดยเน้นการออกไปช่วยและรับน้องหมา น้องแมวจร จากพื้นที่ต่าง ๆ รักษาจนหายดีแล้วส่งคืนกลับที่เดิม หรือว่าช่วยตามหาเจ้าของใหม่ให้ในกรณีที่ไม่มีคนดูแลแล้ว ถือว่าเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญในการดูแลชีวิตสัตว์จรเลยก็ว่าได้ เพราะหากมีการเจ็บป่วยแต่ละครั้งค่าใช้จ่ายให้การรักษาสัตว์สูงมาก ที่นี่เปรียบเสมือนโรงพยาบาลใหญ่สำหรับสัตว์จร เพราะที่นี่มีห้องผ่าตัดและคุณหมอดูแลเป็นอย่างดี แต่ด้วยพื้นที่ที่คับแคบจำเป็นต้องขยายเพื่อเปิดโอกาสให้รับสัตว์จรมารักษาได้มากขึ้น ดังนั้นมูลนิธิจึงต้องใช้เงินให้การเป็นทุนไว้พัฒนาพื้นที่และเป็นค่ารักษาใช้จ่ายพยาบาล หากถ้าใครสนใจร่วมสมทบทุนเพื่อช่วยเป็นทุนให้มูลนิธิก็ได้หรือไปเยี่ยมดูน้องที่ป่วยตาม พิกัดนี้ก็ได้เลยนะ

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: 12 หมู่ 11, เวียงด้ง, น้ำแพร่, หางดง

Email: contact@carefordogs.org

Website: http://www.carefordogs.org

โทร: 086-9138701

FB: WVS Care for Dogs

10.The ARK Chiang Mai

“มูลนิธิ ดิ อาร์ค” เป็นมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ และช่วยเหลือสัตว์บาดเจ็บและถูกทำร้าย ปัจจุบันมีน้องหมาที่รักษาจนหายดีแล้วอยู่ในความดูแลกว่า 400 ตัว สามารถนำสิ่งของมาบริจาค ทั้งด้านอาหาร เช่น อาหารบำรุงพิเศษ ข้าวสาร อาหารกระป๋องสำหรับสุนัข หรืออุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ เช่น น้ำยาล้างจาน ไฮเตอร์ เป็นต้น และที่ต้องการเป็นอย่างมากเป็นพิเศษ คือ ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทำแผลต่าง ๆ เพราะมีน้องหมาที่พักฟื้นอยู่เป็นจำนวนมาก โดยสามารถตามโลเคชั่นดังนี้ได้เลย

ติดต่อเพิ่มเติม

ที่ตั้ง: 247 หมู่ 8. บ้านวังธาร ต.ลวงเหนือ อ. ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ หรือคลิก ที่นี่

โทร: 088-5477393

FB: The ARK Chiang Mai

 

หลังจากได้ดูข้อมูลสถานสงเคราะห์สัตว์กันไปแล้ว เราจะเห็นได้เลยว่ามีสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือจากเรามากมาย น้อง ๆ เลือกเกิดไม่ได้ เลือกให้ไม่ถูกทิ้งหรือโดนทำร้ายไม่ได้ แย่ไปกว่านั้นน้องก็เป็นสัตว์ที่หากินเอง หรือหาเงินเองไม่ได้ ถ้าเพื่อน ๆ อยากช่วยเหลือสุนัขจรจัด สุนัขพิการ แมวจรจัด แมวพิการ หรือรับไปอุปการะก็มีให้รับแทบทุกสถานสงเคราะห์เลยนะคะ แต่ถ้าใครไม่พร้อมเลี้ยงดูก็สามารถโอนเงินเพื่อช่วยสมทบทุนเพื่อต่อชีวิตพวกเขาให้ได้มีต่อไปกันได้ที่ธนาคารที่แจ้งในเพจของแต่ละสถานสงเคราะห์ได้เลย หวังว่าเราจะได้ช่วยทำบุญกับเพื่อนร่วมโลกที่น่ารักแบบนี้ไปด้วยกันนะคะ